Chi phí xây dựng nhà 2 tầng là bao nhiêu?

Sở hữu được một ngôi nhà khang trang là mơ ước của nhiều người, sau khi đã có được một mảnh đất ưng ý, không ít các chủ đầu tư đã phải bàn tính kỹ về phương án xây nhà. Xây nhà 2 tầng cần bao nhiêu tiền thì đủ? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin khái quát nhất về chi phí xây dựng nhà 2 tầng.

I. Yếu tố ảnh hưởng chi phí xây nhà 2 tầng

Để có thể ước tính được chi phí xây nhà 2 tầng, chủ đầu tư cần liệt kê ra những yếu tố cấu thành căn nhà. Yếu tố này chính là phần ảnh hưởng đến chi phí xây dựng.

Về diện tích và quy mô xây dựng đây là hai yếu tố đầu tiên mà chủ đầu tư cần phải quyết định vì nó ảnh hưởng đến chi phí xây dựng rất lớn. Thông thường, ở giai đoạn đầu, chi phí xây nhà 2 tầng được dự toán dựa trên diện tích thi công ngôi nhà. Với cách này chủ đầu tư chỉ cần lấy diện tích xây dựng nhân với đơn giá trên 1m2 là sẽ ra được khoảng giá xây nhà 2 tầng.

Sau khi đã có bản vẽ thiết kế, giá xây nhà 2 tầng sẽ được tính chính xác hơn bằng cách bóc tách khối lượng. Bản vẽ càng chi tiết, việc dự toán khối lượng, chi phí xây dựng càng sát thực tế.

Đổ sàn tầng 2 công trình nhà anh Quảng – Thuỷ Nguyên, Hải Phòng

Một ngôi nhà khi tính giá xây dựng sẽ quan tâm đến 3 chi phí đó là móng, sàn và mái.

– Móng được tính từ 30% – 50% diện tích. Ở những địa hình là đất cứng và công trình 2 tầng có tải trọng không quá lớn nên thường dùng móng đơn có hệ số 30%. Còn khi đất yếu, độ lún không đều, phải sử dụng các loại móng như móng đài cọc (40% diện tích), móng băng (50% – 70% diện tích)… Lúc này hệ số phần trăm cho móng sẽ tăng lên. Diện tích xây dựng vì vậy cũng tăng theo.

– Sàn tính 100% diện tích. Sàn được hiểu là phần diện tích có mái che (tầng trệt, lửng, lầu 1, lầu 2, 3,… Sân thượng có mái che)

– Mái từ 30% – 100% diện tích tùy vào dạng mái. Mái Tone tính 30%, mái ngói kèo sắt 70%, mái ngói bê tông cốt thép tính 100% diện tích.

Ví dụ minh họa:

Ngôi nhà của chủ đầu tư là 5 x 14m. Dự tính xây 2 tầng, móng đơn, mái tone thì khi đó

DIỆN TÍCH XÂY DỰNG = Diện tích móng + Diện tích sàn trệt + Diện tích sàn lầu 1 + Diện tích mái

Diện Tích Xây Dựng = (5 x 14 x 0,3) + (5 × 14) + (5 × 14) + (5 x 14 x 0,3) = 182m2

Hiện nay, đơn giá xây dựng bao gồm vật tư thô (cát, đá, gạch, xi măng…) và nhân công dao động từ khoảng 3.500.000 – 3.900.000 VNĐ/m2. Phụ thuộc vào diện tích và vật tư mà chủ nhà lựa chọn. Giá vật tư hoàn thiện (không tính phần móng nhà) từ 2.200.000 – 3.200.000 VNĐ/m2. Do đó, tổng chi phí xây nhà 2 tầng 182m2 rơi vào khoảng 1.037.400.000 – 1.143.100.000 VNĐ.

II. Vì sao chi phí xây nhà 2 tầng tăng giảm?

Chỉ cần lấy diện tích xây dựng nhân với đơn giá là ra được chi phí xây nhà 2 tầng. Nhưng đó là những tính toán trên lý thuyết, và dù đã cố gắng dự toán chi phí trước khi bắt tay vào xây dựng nhưng những con số vẫn có thể chênh lệch. Đó là câu chuyện mà không ít chủ đầu tư, nhất là những chủ đầu tư xây nhà lần đầu tiên gặp phải.

Có nhiều yếu tố tác động đến giá xây nhà 2 tầng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của mình, Maxhome xin chia sẻ với bạn 4 yếu tố chính dưới đây gây ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 2 tầng.

1. Diện tích xây dựng

Nhà càng lớn càng đầu tư kinh phí cao đây là lẽ hiển nhiên mà chủ đầu tư nào cũng hiểu. Nhưng có một thực tế là ngôi nhà của họ càng lớn thì chi phí tính theo m2 sẽ càng giảm đi. Cụ thể, tại các đơn vị xây dựng sẽ chia hạng mức đơn giá trên theo diện tích.

2. Thiết kế của ngôi nhà

Những ngôi nhà phong cách Tân cổ điển sẽ có chi phí xây dựng cao hơn phong cách Hiện đại. Thiết kế mái Thái cần đầu tư nhiều chi phí hơn mái tone, mái bê tông cốt thép. Hoặc nhà chữ L, có hành lang trổ cửa sổ hoặc nhà có thiết kế giếng trời lấy sáng… những thiết kế đó luôn cần mức đầu tư cao hơn.

Công trình Tân cổ điển đứng đầu trong bảng dự toán chi phí của các công trình

3. Vật tư hoàn thiện

Đây là khoản phí tốn kém hơn chủ đầu tư nghĩ. Vì trên thị trường xây dựng hiện nay, vật tư hoàn thiện rất đa dạng về mẫu mã và chất lượng. Cùng là một sản phẩm nhưng có nhiều giá thành khác nhau tùy theo khả năng đầu tư của chủ nhà.

4. Các chi phí bị “bỏ quên”

Khi tiến hành xây dựng, khá nhiều chủ đầu tư quên mất chi phí giải phóng, dọn dẹp mặt bằng trước khi xây, tiếp đến là chi phí cho cổng, tường rào. Những chi phí đó khi không được dự toán trước sẽ khiến chủ đầu tư bị động. Thay vì có phương án giải quyết tốt hơn lúc này lại là một giải pháp tình thế khiến cho chi phí xây nhà 2 tầng bị đội lên cao hơn.

Dù chi phí xây nhà 2 tầng có khung đơn giá chung nhưng xây nhà 2 tầng giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn xây nhà 2 tầng, hãy liên hệ Maxhome để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Hơn ai hết, Maxhome hiểu xây dựng một ngôi nhà không hề đơn giản, những vấn đề như phong thủy, thiết kế, thi công… luôn cần một đơn vị có kinh nghiệm và tâm huyết. Với sự tận tâm của mình, Maxhome luôn cố gắng mang đến những giải pháp tốt nhất cho ngôi nhà của khách hàng.

Xem thêm ⋙