Cát xây dựng là gì? Kinh nghiệm chọn cát xây dựng bạn nên biết

Bước đầu thi công xây dựng một công trình, ngoài việc dự trù nguyên vật liệu phần thô thì chất lượng của nó cũng là mối quan tâm không hề nhỏ. Phần thô được coi khung xương của ngôi nhà, ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn của công trình. Cát xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng đó.

Cát là vật liệu quen thuộc, không thế thiếu trong lĩnh vực thi công xây dựng. Do tính chất, màu sắc và thành phần hoá học khác nhau nên nó được chia thành nhiều dòng cát. Vậy cát xây dựng là gì? Kinh nghiệm chọn cát thế nào cho phù hợp và đảm bảo chất lượng cho công trình? Maxhome sẽ chia sẻ những điều đó qua bài viết này nhé!

Cát xây dựng

I. Cát xây dựng là gì?

Cát là vật liệu dạng hạt, bao gồm các hạt đá và khoáng vật nhỏ mịn có nguồn gốc từ tự nhiên. Do tác động của gió và nước vận chuyển đi, lắng tụ lại tạo thành những cồn cát, bãi cát ngầm, bãi sông, bãi biển…

Do nhu cầu sử dụng đa dạng của con người, mỗi loại cát xây dựng có tính chất riêng biệt sẽ được khai thác ở những vị trí địa lý khác nhau. Cát có nguồn tài nguyên vô hạn, nhưng không phải loại cát nào cũng phù hợp để hoà trộn thành cốt liệu xây dựng. Cát tự nhiên phải trải qua quá trình sàng lọc kỹ lưỡng để trở thành cát xây dựng đạt chuẩn.

Theo tỷ lệ thang WentWorth áp dụng tại Hoa kỳ, những hạt cát xây dựng có đường kính kích thước trung bình khoảng 0,0625mm – 2mm. Còn hiện nay, thị trường Việt Nam chủ yếu khai thác cát từ tự nhiên, các loại hạt có kích thước khoảng 0,05mm – 1mm. Khi một hạt nguyên vật liệu tự nhiên có kích thước rơi vào khoảng các kích thước trong thang tỷ lệ thì được gọi là hạt cát. Các hạt bụi mịn thì có kích thước nhỏ hơn, tầm 0,05mm đến 0,001mm.

II. Cát xây dựng có mấy loại?

Thường trong suy nghĩ của chúng ta, cát thì chỉ có một loại. Nhưng về lĩnh vực xây dựng, chúng lại được chia thành những dòng cát khác nhau do tính chất, độ mịn, kích thước hạt, màu sắc hay thành phần hóa học khác nhau.

Cát xây dựng hiện nay được chia thành 3 dòng chính là cát vàng, cát đen và cát san lấp

Cát vàng xây dựng

Cát vàng là những hạt cát có màu vàng, kích cỡ đa dạng lớn nhỏ khác nhau từ 1,5 – 3mm. Chúng có giá thành cao, được sử dụng khá phổ biến ở nhiều hạng mục khác nhau trong xây dựng. Nhất là dùng để đổ bê tông, đổ giằng để đảm bảo độ cứng chắc. Ngoài ra người ta còn sử dụng cát vàng để lát nền tầng 1 hay những khu ẩm thấp.

Cát đen

Cát đen là hỗn hợp của loại cát mịn bóng có màu đen, được tìm thấy ở lớp bồi tích phù sa. Trong cát đen thường chứa nhiều các loại kim loại quý như titan, zirconi, thori (một kim loại phóng xạ nhẹ), vônfram và các nguyên tố đất hiếm.

Cát san lấp

Cát san lấp là loại cát có lẫn nhiều tạp chất và màu xám, kích cỡ các loại hạt không đồng đều. Nó là loại cát rẻ nhất nên thường được sử dụng làm lớp đệm, san lấp nền móng. Mang lại hiệu quả cao cho các nền đất yếu như nền đất sét nhão, đất bùn, đất pha cát…hay một số vị trí các lớp đất có độ dày yếu, nhỏ hơn 3m.

Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng cát biển trong thi công, xây dựng công trình. Vì độ mặn trong cát sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn các công trình có cốt thép.

III. Kinh nghiệm chọn cát xây dựng

Việc lựa chọn vật liệu xây dựng tưởng như khá đơn giản, nhưng bản chất của nó lại bao gồm nhiều thứ, nhiều loại. Nhìn qua vẻ bề ngoài thì chúng ta không thể biết được loại vật liệu chúng ta đang sử dụng có tốt hay không? Cần lưu ý những yếu tố sau để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình:

  • Ta có thể xác định được cát sạch hay bẩn bằng cách đơn giản nhất là nắm một vốc cát trong tay, sau đó mở ra, nếu cát bẩn thì sẽ có bụi, bùn dính lại ở tay.
  • Chọn mua cát sao cho phù hợp với mục đích và vị trí công trình.
  • Cát hạt mịn dùng làm lớp đệm nền, san lấp móng nhà.
  • Cát hạt trung bình để xây tường và tô tường.
  • Cát hạt lớn nên sử dụng trong việc đổ bê tông làm nhà.
  • Không được sử dụng cát nhiễm mặn, nhiễm phèn chưa qua xử lý khi trộn vữa hoặc bê tông.
  • Để biết chất lượng cát có tốt hay không, ta có thể cho cát vào trong nước. Nếu có váng là thành phần cát bị dính dầu mỡ. Nước chuyển màu vàng là cát bị nhiễm phèn cần phải được xử lý ngay.
Maxhome, nhà thầu thi công xây nhà trọn gói uy tín

Một vấn đề nữa cần lưu ý là khi chọn đơn vị cung ứng cát xây dựng thì nên chọn đơn vị uy tín và phải quan tâm đến yếu tố địa lý, địa điểm khai thác cát vì nếu đi xa trong quá trình vận chuyển, cát sẽ rơi vãi gây thiếu hụt khối lượng.

Cát xây dựng nói riêng và vật liệu xây dựng nói chung là yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. Để tránh gây lãng phí thời gian và tiền bạc, khách hàng phải thật “sáng suốt” khi lựa chọn một đơn vị cung ứng nguyên vật liệu uy tín và minh bạch.

Xem thêm ⋙